Vai trò của ngành hệ thống điện trong đời sống

0
56
nganh-he-thong-dien

Điện có vai trò rất quan trọng đối với mọi hoạt động của đời sống hiện đại ngày nay, nếu không có điện thì mọi công việc sản xuất, sinh hoạt của con người đều bị ngưng trệ.

Do đó, ngành hệ thống điện luôn là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi đến với Đại Học Điện Lực

Tổng quan về ngành hệ thống điện

Ngành điện vô cùng rộng lớn, được phân ra nhiều chuyên ngành khác nhau như ngành điện công nghiệp, điện – điện tử, cơ điện lạnh … Ngành nào cũng có vai trò quan trọng cho sự hoạt động chung của toàn hệ thống điện, ví dụ như:

  • Ngành điện công nghiệp: Giải quyết vấn đề truyền tải điện, phân phối điện … trong một mạng lưới rộng lớn
  • Ngành điện – điện tử: Khai thác và sử dụng nguồn điện theo các mục đích cụ thể
  • Ngành cơ điện lạnh: thiên về lĩnh vực thiết kế, thi công, tư vấn hệ thống cơ điện lạnh … cho các công trình nhà ở, building, khu phức hợp

Hiện nay các nhà đầu tư đều đang có xu hướng sử dụng, điều khiển các máy móc bằng tín hiệu điện, và cố gắng tự động hóa điều khiển máy móc. Xây dựng nên các hệ thống điện điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và điều khiển dòng điện đến các thiết bị này.

nganh-he-thong-dien

Đặc điểm của Ngành hệ thống điện

Đặc điểm chung nhất của ngành hệ thống điện là xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện; và kiểm soát các thông số điện đến máy móc một cách tự động.

Công việc của một Kỹ sư ngành hệ thống điện cần phải thực hiện thiết kế, thi công hệ thống điện, đảm bảo hoạt động truyền tải điện ổn định trên toàn hệ thống. Các kỹ sư còn thực hiện đấu nối để đưa điện từ hệ thống truyền tải vào hệ thống sản xuất, vận hành các máy điện cộng nghiệp và các hệ thống sử dụng điện khác.

Ngành hệ thống điện giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh.

Phân tích hoạt động các hệ thống phát, truyền tải, đặc biệt là phân phối và tiêu thụ điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống chống sét; hệ thống an ninh, an toàn điện. Thiết kế, triển khai, xây dựng, vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng khu công nghiệp, khu dân cư; mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp; hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ – an ninh, an toàn điện …

Tính toán, thiết kế, sửa chữa, phát huy hết năng suất và đảm bảo tính năng tối ưu của thiết bị trong hệ thống và tiết kiệm năng lượng

Sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện ba pha, máy điện một pha, máy điện một chiều và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng.

Tiềm năng phát triển của ngành hệ thống điện

Ý nghĩa kinh tế – chính trị – xã hội: ngành hệ thống điện đang ngày càng có ý nghĩa then chốt trong việc phát triển kinh tế xã hội ở nước ta, và cũng là ngành tiên phong cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh không ngừng tăng lên, do đó ngành hệ thống điện ngày một phát triển và mở rộng, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng. Trong tương lai, hệ thống điện sẽ là một ngành thu hút được nhiều nguồn nhân lực, tạo tiền đề cho nền kinh tế phát triển, góp phần giúp đất nước đi lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here