Vì sao ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot?

0
102
hoc-cong-nghe-thong-tin

Có một số ngành học sẽ “hot” trong một thời gian nhất định, nhưng đều sẽ giảm nhiệt khi nhu cầu nhân lực của thị trường bão hòa hay khi thị trường lao động thay đổi. Nhưng ngành Công nghệ thông tin vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong 1 thập kỷ qua

Điều khiến Công nghệ thông tin chưa bao giờ giảm nhiệt vì ngành này đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng hiện đại, con người càng cần công nghệ và những sản phẩm công nghệ cao. Dù là lĩnh vực nào đi nữa, dù là ngân hàng, hay hàng không, viễn thông, an ninh quốc phòng, tiêu dùng, giải trí… tất cả đều cần đến các ứng dụng Công nghệ. Có thể nói Công nghệ thông tin chính là hạ tầng của mọi hạ tầng.

hoc-cong-nghe-thong-tin

Chính vì thế, nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ vẫn tiếp tục tăng cao. Theo định hướng quy hoạch quốc gia đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1.000.000 lao động thuộc lĩnh vực này. Những điều đó lý giải vì sao Công nghệ thông tin vẫn luôn hot.

Phải chăng tốt nghiệp Công nghệ thông tin là ra trường có việc làm?

Đúng là nhu cầu nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin là rất lớn. Hầu hết các sinh viên ra trường đều có được việc làm. Tuy nhiên, theo những cuộc trò chuyện của tôi với các doanh nghiệp, các ứng viên mà họ lựa chọn bên cạnh kiến thức chuyên môn, cần phải giỏi ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Vì trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập như hiện nay, hai tiêu chí này vô cùng quan trọng, giúp các cử nhân Công nghệ thông tin nắm bắt được cơ hội, dễ dàng thích nghi và toả sáng hơn.

Do đó, khó có thể khẳng định cứ học Công nghệ thông tin là ra trường có việc làm lương cao. Nhưng chúng ta có thể khẳng định, những cử nhân Công nghệ thông tin giỏi ngoại ngữ, được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết chắc chắn sẽ nắm bắt được những cơ hội việc làm toàn cầu sau khi ra trường.

Để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, các trường đào tạo Công nghệ thông tin phải làm gì?

Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, chỉ 2/3 số trường đào tạo về Công nghệ thông tin đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

hoc-cong-nghe-thong-tin

Và để giải quyết bài toán này, các trường đào tạo vẫn đang “bắt tay” với các doanh nghiệp để đưa ra những bộ giáo trình giảng dạy sát với thực tế nhu cầu lao động. Bên cạnh đó, nhiều trường vẫn luôn cập nhật các giáo trình từ nước ngoài để đảm bảo lượng kiến thức giảng dạy chất lượng và “sát sườn” với xu hướng thế giới.

Các giáo trình CNTT nói riêng và chương trình giảng dạy các ngành nói chung luôn được phát triển qua 3 màng lọc, đầu tiên, giáo trình cập nhật từ nước ngoài, để đảm bảo lượng kiến thức chuẩn và cập nhật nhất cho sinh viên. Tiếp theo, mỗi trường cần phải chắt lọc và áp dụng phù hợp với nhu cầu và môi trường giảng dạy ở Việt Nam. Cuối cùng, trước khi đưa vào giảng dạy, các chương trình đào tạo luôn được tham khảo ý kiến chuyên gia từ các doanh nghiệp, để đảm bảo đào tạo đúng nhu cầu thực tế, giúp sinh viên dễ kiếm việc làm đúng ngành khi ra trường.

Mô hình này khá thành công, sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện làm việc tại những thị trường Công nghệ thông tin quan trọng của thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore với mức lương xứng đáng.

Xu hướng ngành Công nghệ thông tin trong 3 – 5 năm tới

Những năm gần đây ngành công nghệ thông tin luôn phát triển với tốc độ cao (năm 2013 tăng 55,3% so với năm 2012) khiến cho nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này cũng tăng cao.

Công nghệ thông tin trong vài năm tới sẽ vẫn là một ngành “hot”. Theo Sách trắng Công nghệ thông tin Việt Nam 2017, ước tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng một triệu lao động ngành Công nghệ thông tin, nhưng hiện tổng số nhân lực làm việc trong ngành này mới đạt hơn 440.000 người, trong đó kỹ thuật Phần mềm là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong khối ngành Công nghệ thông tin

Tôi đưa ra nhiều con số như vậy, để thấy rằng, không chỉ 3-5 năm tới, mà trong tương lai, nhu cầu nhân lực về CNTT là rất lớn. Do đó, theo học ngành này, các bạn trẻ không quá áp lực chuyện xin việc làm sau khi ra trường. Và nếu chọn được ngôi trường phù hợp, có được một việc làm mơ ước sau khi ra trường không phải là ước mơ xa vời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here