Hệ thống điện – ngành học cho tương lai

0
193
kiem-diem-an-toan-dien

Theo tính toán của Tổng công ty Điện lực Việt Nam để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng từ 7,5% -8% và thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp thì trong 20 năm tới nhu cầu điện sẽ phải tăng từ 15%-17% mỗi năm. Do vậy nhu cầu nhân lực kỹ sư chuyên ngành Hệ thống điện là chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về sản xuất và truyền tải điện năng có nhu cầu nhân lực rất lớn trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước hiện nay.

kiem-diem-an-toan-dien

Chuyên ngành Hệ thống điện bắt đầu manh nha xuất hiện vào khoảng năm 2012, Khi theo học chuyên ngành hệ thống điện sinh viên được học tập, rèn luyện trong môi trường được trang bị đầy đủ các điều kiện phục vụ đào tạo như bài giảng, giáo trình và phòng thí nghiệm, thực tập chuyên ngành. Sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở vững chắc, chuyên môn sâu về: Quy hoạch phát triển nguồn điện, tính toán thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, quản lý, vận hành và điều khiển các hệ thống điện cung cấp điện và thiết bị điện, điện tử.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hệ thống điện sinh viên có cơ hội việc làm ở đâu?

Kỹ sư chuyên ngành Hệ thống điện có môi trường làm việc rộng khắp trong cả nước và cả ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong các Tập đoàn Điện lực,Than khoáng sản, Dầu khí, Viettel, Samsung, Canon, Simem Xi măng,…Các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân, các công ty truyền tải điện, trung tâm điều độ, các công ty tư vấn thiết kế, lắp đặt các hệ thống cung cấp điện, công nghiệp, dân dụng và quốc phòng, các nhà máy trong các khu công nghiệp…Sau đây là một số nơi điển hình mà kỹ sư hệ thống điện làm việc:

phong_dieu_khien

– Trong các công ty điện lực với công việc tính toán thiết kế, lắp đặt, sửa chữa, cải tiến nâng cấp hệ thống cung cấp điện:

– Quản lý, vận hành mạng lưới điện và thiết bị điện tại tất cả công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, các công ty liên doanh với nước ngoài, các khu đô thị chung cư, nhà hàng, khách sạn.

– Thiết kế công trình điện công nghiệp và dân dụng như thiết kế nhà máy điện, đường dây cung cấp điện, các trạm biến áp, các khu công nghiệp, các hệ thống điện cho nhà ở và chung cư cao tầng, các hệ thống điện chiếu sáng…

– Làm việc trong các nhà máy điện: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân…

he-thong-dien

– Giảng dạy đào tạo và nghiên cứu khoa học tại các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng…Ngoài ra, các kỹ sư hệ thống điện cũng có thể tự mở doanh nghiệp thiết kết, xây lắp các công trình điện, kinh doanh thiết bị điện công nghiệp và gia dụng.

Với vai trò quan trọng và cơ hội nghề nghiệp đa dạng, sinh viên chuyên ngành HỆ THỐNG ĐIỆN thuộc ngành Kỹ thuật điện, điện tử rất thích hợp cho tất cả các em học sinh, khi ra trường các em không cần sự quen biết để xin việc mà bằng các kiến thức được trang bị và năng lực của mình các em sẽ dễ dàng có được việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here